สารกาบ้า (GABA)
สารกาบ้า (gaba) หรือ gamma
aminobutyric ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ( neurotransmitter ) ในระบบประสาทส่วนกลางและเป็นสารสื่อประสาทประเภทสารยับยั้ง ( inhibitor)
โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้นซึ่งช่วยทำให้สมองเกิด
การผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ anterior
pituitary ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ( high)
ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อทำให้กล้ามเนื้อเกิดการกระชับและเกิดสารป้องกัน
ไขมันที่ชื่อ lipotropic ในวงการแพทย์มีการนำสารกาบา มาใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆหลายโรค
เช่นโรควิตกกังวลโรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก เป็นต้น สารกาบา ยังมีผลกระตุ้นฮอร์โมนทำให้ระดับฮอร์โมนมีสม่ำเสมอ
ช่วยชลอความแก่ และขับเอ็นไซม์ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
ควบคุมระดับน้ำตาลและพลาสมาคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ทำให้เลือดไหลหมุนเวียนดีและลดความดันเลือดลง
กระตุ้นการขับถ่ายน้ำดีสู่ลำไส้เพื่อสลายไขมัน
ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้และช่วยขับสารแห่งความสุข
จากการศึกษาและวิจัยพบว่า
การบริโภคข้าวกล้องงอกที่มีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า จะสามารถป้องกันการทำลายสมอง
และโรคสูญเสียความทรงจำ หรือ อัลไซเมอร์ได้
ดังนั้น
จึงได้มีการนำสารกาบามาใช้ในวงการแพทย์เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ
หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก เป็นต้น
รวมทั้งผลการวิจัยด้านสุขภาพระบุว่าข้าวกล้องงอกที่ประกอบด้วยสารกาบา
มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลด LDL (Low Density lipoprotein) ลดอาการ
อัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี
และใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลางได้อีก
สาร กาบ้า คืออะไร
GABA เป็นกรดอามิโนที่ผลิตจากกระบวนการ decarboxylation ของกรดอามิโน
(glutamic acid) กรดนี้จะมีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท
(neurotransmitter) ในระบบประสาทส่วนกลาง นอกจากนี้ GABA ยังถือเป็นสารสื่อประสาทประเภท
สารยับยั้ง (inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้นซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและนอนหลับสบาย
อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ (anterior pituitary) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (HGH) ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดความกระชับและเกิดสาร lipotropic
ซึ่งเป็นสารป้องกันการสะสมไขมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น