กรด
อามิโน
กรดอามิโน( amino acid) คือ ชีวโมเลกุลที่มีทั้งหมู่ฟังก์ชันอามิโนและคาร์บอกซิลเป็นส่วนประกอบ
กรดอามิโนเป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด
ในวิชาชีวเคมี คำว่า
"กรดอามิโน" มักหมายความถึงกรดอามิโนแบบแอลฟา (alpha animo acids) ซึ่งเป็นกรดอามิโนที่ทั้งหมู่อามิโนและหมู่คาร์บอกซิลติดอยู่กับคาร์บอนอะตอมเดียวกัน
เรียกว่า α-คาร์บอน
เรซิดีวของกรดอามิโน (amino acid residue) คือกรดอามิโนที่ถูกดึงโมเลกุลของน้ำออกไปหนึ่งโมเลกุล (ไฮโดรเจนไอออนหนึ่งไอออนจากหมู่อามิโน
และไฮดรอกไซด์ไอออนหนึ่งไอออนจากหมู่คาร์บอกซิล)
เรซิดีวของกรดมักเกิดขึ้นในขณะสร้างพันธะเปปไทด์
โครงสร้างทั่วไป
| \
CH2 O
|
Phenylalanine
ฟีนิลอะลานีน
เป็นหนึ่งในกรดอามิโนมาตรฐาน
กรดอามิโนเป็นหน่วยก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของโปรตีน โดยสร้าง พอลิเมอร์
ที่เป็นโซ่สั้นๆ เรียกว่า เปปไทด์ หรือ พอลิเปปไทด์
และกลายเป็นโครงสร้างที่เรียกว่าโปรตีน โครงสร้างทั่วไปของโปรตีโนเจนิก แอลฟ่า อามิโน
แอซิด คือ:COOH
|
H-C-R
|
NH2หมู่ "R" แทน โซ่ข้าง (side chain) หรือหมู่ฟังก์ชัน ซึ่งมีความเฉพาะสำหรับกรดอามิโนแต่ละตัว กรดอามิโนแบ่งตามคุณสมบัติของหมู่ฟังก์ชัน ได้เป็น [1]
- หมู่ฟังชั่นไม่มีขั้ว และไม่ชอบน้ำ (hydrophobic) ได้แก่ ไกลซีน อะลานีน วาลีน
ลิวซีน
ไอโซลิวซีน
และโพรลีน
กรดอามิโนเหล่านี้มีบทบาทในการทำปฏิกิริยากับส่วนที่ไม่ชอบน้ำของโปรตีน
และเพิ่มความยืดหยุ่นของโปรตีน
- หมู่ฟังก์ชันเป็นอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน
ได้แก่ ฟีนิลอะลานีน ไทโรซีน
และทริปโตแฟน
มีบทบาทในการเพิ่มความแข็งแรงของโปรตีนโดยการซ้อนทับกับของวงแหวนอะโรมาติกซึ่งมีความคงตัว
- หมู่ฟังก์ชันมีขั้ว ไม่มีประจุ ได้แก่ เซอรีน
ทรีโอนีน
ซิสทีอีน
เมทไทโอนีน
กลูตามีน
แอสปาราจีน
หมู่ฟังก์ชันเหล่านี้ชอบน้ำ (hydrophilic)
และละลายในน้ำได้ดี
- หมู่ฟังก์ชันประจุลบ ได้แก่ แอสปาเตต
และกลูตาเมต
โดยจะแตกตัวให้ประจุลบที่ pH 7
- หมู่ฟังก์ชันประจุบวก ได้แก่ ไลซีน
อาร์จินีน
ฮิสทีดีน
โดยจะแตกตัวให้ประจุบวกที่ pH 7
กรดอามิโนที่นอกเหนือจากกรดอามิโนมาตรฐาน
กรดอามิโน 20 ตัวถูกตั้งรหัสโดยมาตรฐานรหัสพันธุกรรม
และถูกเรียกว่า โปรตีโนเจนิก
หรือกรดอามิโนมาตรฐาน นอกเหนือจากกรดอามิโน 20 ชนิดที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีนแล้ว
ยังพบกรดอามิโนอื่นๆอีก เช่น- ในโครงสร้างของโปรตีน มีกรดอามิโนที่ดัดแปลงโครงสร้างไปจากกรดอามิโน
20 ชนิดข้างต้น ตัวอย่างเช่น
- เดสโมซิน
(desmosine) พบในเส้นใยอีลาสติน
- ซีลีโนซิสทีอีน
มีหมู่ Se แทนที่ O ในโมเลกุลของซิสทีอีน
พบในโมเลกุลของเอนไซม์ กลูตาไทโอน
เปอรอกซิเดส (Glutathione
peroxidase)
- ไทโรซีน
(thyrosine) พบในไทโอโกลบบูลินที่สังเคราะห์โดยต่อมธัยรอยด์
- กรดอามิโนอะดิปิก
(aminoadipic acid) พบในโปรตีนในข้าวโพด
- มีอีกอย่างน้อย 2 ตัวที่กำหนดรหัสโดย DNA ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ได้มาตรฐานดังนี้:
- ซีลีโนซิสตีอีน
(Selenocysteine) ถูกใส่เข้าไปในโปรตีนบางตัวที่
UGA โคดอน, ซึ่งเป็นโคดอนสำหรับหยุด
- ไพร์โรไลซีน
(Pyrrolysine) ถูกใช้โดย เมตทาโนเจน
(methanogen) บางตัวใน เอนไซม์
ที่มันใช้สำหรับผลิตมีเทน
มันถูกกำหนดรหัสให้เหมือน ซีลีโนซิสตีอีน
แต่กับ UGA โคดอน
แทน
- กรดอามิโนและอนุพันธ์ที่ไม่เป็นองค์ประกอบของโปรตีน
แต่มีหน้าที่สำคัญทางชีวภาพอื่น เช่น
- กาบา
(GABA) เป็นสารส่งสัญญาณประสาท
- อีพิเนปพริน
(Epinephrine) เป็นฮอร์โมนที่สร้างมาจากไทโรซีน
- เพนิซิลลามีน
(Penicillamine) เป็นส่วนประกอบของเพนนิซิลิน
- ไกลซีน และ กลูตาเมต
เป็นสารส่งผ่านประสาท (neurotransmitters)
- คาร์นิตีน
(carnitine) ใช้ประโยชน์ในการขนย้าย ลิพิด ภายใน เซลล์
- ออร์นิทีน (ornithine)
- ซิตรูลลีน
(citrulline)
- โฮโมซิสตีอิน
(homocysteine)
- ไฮดรอกซิโพรลีน
(hydroxyproline)
- ไฮดรอกซิไลซีน
(hydroxylysine)
- ซาร์โคซีน
(sarcosine)
- กรดอามิโนหลายตัวสามารถใช้สังเคราะห์โมเลกุลอื่นได้
เช่น:
- ทริปโตแฟน
(tryptophan) เป็น สารตั้งต้น
ของสารส่งผ่านประสาท เซอโรโทนิน (serotonin) ;
- ไกลซีน (glycine) เป็นหนึ่งใน ตัวทำปฏิกิริยา
ในกระบวนการสังเคราะห์ พอร์ไฟริน
(porphyrins) เช่น ฮีม
(heme)
- กรดอามิโนอื่นที่มีในโปรตีนธรรมดาเกิดขึ้นโดย
การปรับแต่งหลังทรานสเลชัน, (post-translational modification) คือปรับแต่งหลัง ทรานสเลชัน
ใน การสังเคราะห์โปรตีน
การปรับแต่งเหล่านี้บ่อยครั้งมีความสำคัญต่อหน้าที่ของโปรตีน เช่น
กรดอามิโนจำเป็น
บางตัวใน 20 ตัวของกรดอะมิโนมาตรฐานเรียกว่า
กรดอามิโนจำเป็น
(essential amino acid) เพราะว่ามันไม่สามารถสังเคราะห์
ได้โดย ร่างกาย
แต่ได้จาก สารประกอบ
ผ่าน ปฏิกิริยาเคมี
ซึ่งเราได้รับโดยการกินเข้าไป ใน มนุษย์ กรดอามิโนจำเป็นได้แก่- ไลซีน
(lysine)
- ลิวซีน
(leucine)
- ไอโซลิวซีน
(isoleucine)
- เมตไทโอนีน
(methionine)
- ฟีนิลอะลานีน
(phenylalanine)
- ทรีโอนีน
(threonine)
- ทริปโตแฟน
(tryptophan)
- วาลีน
(valine)
คำว่า กรดอามิโนโซ่สาขา หมายถึงกรดอามิโนอะลิฟาติกซึ่งได้แก่: ลิวซีน, ไอโซลิวซีน และ วาลีน
ลักษณะทางโครงสร้าง
ไอโซเมอริซึม (Isomerism)
ยกเว้น ไกลซีน ซึ่งมีหมู่ฟังก์ชัน R = H กรดอะมิโนที่เกิดขึ้นเป็นไปได้ที่จะมี
2 ออพติคัล
ไอโซเมอร์ เรียกว่า D และ L กรดอามิโน L จะแทนกรดอามิโนจำนวนมากมายที่พบใน โปรตีน กรดอามิโน D พบใน โปรตีน
ที่ผลิตจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลชนิดพิเศษ เช่น หอยทากกรวย (cone
snail) และพบเป็นส่วนประกอบจำนวนมากของ ผนังเซลล์ (cell
wall) ของ แบคทีเรีย
ปฏิกิริยา (Reactions)
โปรตีนจะถูกสร้างโดยกระบวนการ พอลิเมอไรเซชัน
ของกรดอามิโนโดย พันธะเปปไทด์
ในกระบวนการที่เรียกว่า ทรานสเลชัน
(translation)H O H O
| // | /
H2N-C-C H3N-C-C
| \ | \
R OH R O
O R2
|| |
H3N C CH O
\/ \/ \ /
CH NH C
| \
R1 O
การเกิดพันธะเปปไทด์
1. กรดอามิโน ; 2, โครงสร้างzwitterion; 3, แสดงพันธะเปปไทด์ระหว่างกรดอามิโน 2 ตัว (ดูด้วย พันธะเคมี)
1. กรดอามิโน ; 2, โครงสร้างzwitterion; 3, แสดงพันธะเปปไทด์ระหว่างกรดอามิโน 2 ตัว (ดูด้วย พันธะเคมี)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น